TỔNG CÔNG TY THƯƠNG MẠI HATRA

Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Phúc Thọ là Công ty thành viên của Hatra Trade Corporation hoạt động với các lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất rau và thực phẩm an toàn, thu mua nông sản thực phẩm, kinh doanh thương mại nội địa và dịch vụ.

Công ty đã thiết lập hệ thống chuỗi liên kết hợp tác cung ứng sản phẩm với các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, hệ thống nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể tại Hà Nội và một số tỉnh thành trên cả nước để trở thành một trong những nhà phân phối bán buôn, bán lẻ được người tiêu dùng biết đến và tin cậy.

Với định hướng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất, chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn, Công ty định hướng mở rộng hệ thống liên kết vùng miền, cơ sở phục vụ cho hoạt động sản xuất, chế biến, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm đồng thời thành lập các Công ty, chi nhánh tại các tỉnh có nguồn nguyên liệu chủ lực để tạo nguồn hàng ổn định, chất lượng phục vụ hoạt động sản xuất, chế biến đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Hiện Công ty đang liên kết với các đơn vị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn tại khu vực Hà Nội như Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên, Mỹ Đức và một số tỉnh phía Bắc như Hoà Bình, Nam Định, Hà Nam, Mộc Châu, Đà Lạt; đồng thời phát triển vùng nguyên liệu; chuỗi cửa hàng ăn uống, kinh doanh rau củ quả và thực phẩm an toàn.

Xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ nằm phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội, thuộc hữu ngạn sông Hồng và sông Đáy, cách trung tâm Thủ Đô khoảng 35 km; hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, hầu hết được nhựa, bê tông hóa và nối thông suốt trong và ngoài huyện nên rất thuận lợi trong giao thông; nhân dân sống chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp; sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ. Huyện Phúc Thọ được thành phố Hà Nội quy hoạch là vùng sinh thái, phát triển du lịch và nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Qua tiến hành khảo sát và nắm bắt được chủ trương của huyện Phúc Thọ, xã Ngọc Tảo về chương trình phát triển vùng nông nghiệp sạch, Công ty nhận thấy xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ là vùng có điều kiện tập trung sản xuất, chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn, lao động địa phương có tay nghề phù hợp với mục tiêu đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, xưởng chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn.

Việc lựa chọn xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ là địa điểm để đầu tư phát triển dự án sẽ tạo quy trình khép kín từ khâu thu mua nguyên liệu, sản xuất chế biến và giao dịch kinh doanh, sử dụng nguyên liệu và nguồn nhân công ngay tại địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm và đem lại lợi ích về kinh tế và xã hội.

 

PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ DỰ KIẾN

 

  1. Địa điểm đầu tư: Khu Lải Cát, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội
  2. Hình thức và quy mô đầu tư:
  3. Quy mô dự án dự kiến: khoảng 10 ha.
  4. Hình thức đầu tư: Công ty Phúc Thọ sẽ trực tiếp đầu tư hoặc góp vốn thành lập Công ty cổ phần hoặc thành lập chi nhánh tại Xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ để triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Vùng sản xuất, chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn, bao gồm:
  1. Quy hoạch phân khu chức năng dự kiến:
TT Hạng mục Diện tích (m2)
1 Các hạng mục công trình chính 800
Hệ thống nhà kho (02 kho) 400
Nhà xưởng chế biến (02 xưởng) 300
Nhà văn phòng điều hành 100
2 Các hạng mục phụ trợ 99.200
Hệ thống tưới tiêu, vùng sản xuất rau củ quả và thực phẩm an toàn, chăn nuôi, trồng cây ăn quả 93.200
Sân bãi, đường giao thông, bãi xe 1.000
Sân vườn, cây xanh, cách ly… 4.500
Công trình phụ trợ (Trạm biến áp, trạm cấp nước, xử lý nước thải, nhà bảo vệ) 500

(Bản Quy hoạch tổng mặt bằng dự án theo Phụ lục đính kèm)

·         QUY HOẠCH TỔNG MẶT BẰNG DỰ ÁN:

Toàn bộ khu đất được quy hoạch thành 2 khu vực:

+ Vùng sản xuất rau củ quả và thực phẩm an toàn với các giống rau của quả như:

. Rau ăn lá ngắn ngày gồm: rau dền, rau muống cạn, rau tần ô, cải bẹ xanh, cải bẹ dún, xà lách, mồng tơi, cải ngọt, bạc hà…

. Rau ăn lá dài ngày: cải bắp, cải thảo, cải bông…

. Rau ăn củ quả ngắn ngày như dưa leo, mướp đắng, mướp khía, đậu Cove, đậu đũa, củ cải…

. Rau ăn củ quả dài ngày như đậu bắp, cà chua, cà tím, cà pháo, ớt, bầu, bí…

. Rau muống nước

. Gia vị như hành, ngò gai, ớt cay, hành lá, húng cây

+ Khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao cá, trồng cây ăn quả.

+ Sân bãi và công trình phụ trợ;

Quy hoạch tổng mặt bằng như trên đảm bảo được tính liên hoàn trong sản xuất chế biến rau củ quả, thực phẩm sạch: thịt lợn, thịt gà, cá, trứng gà, trứng vịt từ khâu thu mua, tập kết nguyên liệu đến khâu sản xuất, chế biến và đóng gói sản phẩm, tiết kiệm đất xây dựng, tạo được một bố cục khung gian kiến trúc quy hoạch hoàn chỉnh, hợp lý.

  1. Hiệu quả đầu tư dự kiến:
  2. Hiệu quả kinh doanh:

Trên cơ sở kế hoạch sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển dự án Vùng trồng rau củ quả, xưởng chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn, dự kiến hiệu quả đạt được như sau:

  1. Hiệu quả kinh tế – xã hội:

Với quy mô dự kiến đầu tư, Vùng trồng, xưởng chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn Ngọc Tảo có nhu cầu sử dụng lực lượng lao động khoảng 30 -50 lao động trực tiếp, hàng ngàn lao động gián tiếp, góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động của xã và các khu vực lân cận.

Xưởng chế biến, thu mua rau củ quả và thực phẩm an toàn Ngọc Tảo khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tiêu thụ sản lượng rau củ quả, thực phẩm an toàn lớn tại địa phương với hàng ngàn tấn rau xanh, củ quả và thực phẩm các loại. Doanh thu năm đầu dự kiến đạt 25 tỷ đồng/năm và tốc độ tăng trưởng doanh thu từ 15% – 20% hàng năm khi đi vào hoạt động ổn định.

Đầu tư vùng nguyên liệu, xưởng chế biến rau củ quả và thực phẩm sạch bài bản, có chiều sâu, sử dụng hệ thống thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến và có sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ theo quy trình nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và xây dựng thương hiệu rau củ quả và thực phẩm an toàn chất lượng cao. Đồng thời, sau chế biến, đóng gói sẽ trực tiếp triển khai phân phối, xuất khẩu ngay sẽ tạo quy trình khép kín tại chỗ từ chế biến đến tiêu thụ sản phẩm rau củ quả và thực phẩm an toàn.

Hỗ trợ địa phương có vùng nguyên liệu đầu tư mô hình trồng rau củ quả mẫu đảm bảo các tiêu chuẩn về trồng trọt, canh tác với sự chọn lọc về giống cây trồng được nghiên cứu, lai tạo để phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình tại xã Ngọc Tảo, Phúc Thọ, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu rau củ quả tập trung theo mô hình “sản xuất rau củ quả và thực phẩm an toàn có chứng nhận”, đóng góp vào sự phát triển ngành rau củ quả và thực phẩm an toàn của địa phương.

Phù hợp với chủ trương chính sách của huyện Phúc Thọ về chương trình phát triển nông nghiệp sạch, tạo nguồn nguyên liệu rau củ quả và thực phẩm an toàn ổn định, tập trung và chất lượng để tăng năng suất cây trồng, cung cấp nguyên liệu phục vụ cho chế biến tiêu thụ nội địa và xuất khẩu trong thời gian tới. Việc đầu tư vùng nguyên liệu rau củ quả và thực phẩm an toàn Ngọc Tảo là khả thi và hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế thiết thực mà còn có ý nghĩa lớn về mặt xã hội.

Xưởng chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ lượng lớn nguyên liệu đầu vào, góp phần hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm rau củ quả của địa phương. Đồng thời, với kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực kianh doanh sản phẩm nông nghiệp, phân phối hàng hóa của Công ty Phúc Thọ, Công ty TNHH HT Brothers Việt Nam, Công ty TNHH đầu tư bán lẻ hàng tiêu dùng Châu Âu và đối tác là các Tổng công ty thương mại lớn của Hà Nội như: Intimex Việt Nam, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Winmart, Sói Biển, các trường học và bệnh viện tại Hà Nội…sẽ đảm bảo ổn định về thị trường đầu ra của sản phẩm, thúc đẩy sự phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ rau củ quả và thực phẩm an toàn xã và huyện.

Tạo ra tác động tích cực và có hiệu quả theo chuỗi quy trình từ khâu trồng nguyên liệu, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm như sau:

Việc đầu tư xưởng chế biến với nhu cầu nguyên liệu để sản xuất lớn và doanh nghiệp sẽ liên kết, hỗ trợ với người dân trồng rau củ quả và thực phẩm an toàn để đầu tư hạ tầng, chia sẻ, chuyển giao kỹ thuật trồng rau củ quả an toàn để phát triển vùng trồng nguyên liệu chuẩn, bao tiêu sản phẩm đầu ra đảm bảo giá thu mua ổn định sẽ tạo tiền đề để người dân yên tâm, chủ động đầu tư trồng trọt, sản xuất và gắn bó với nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho người dân cũng như bảo toàn và phát triển diện tích trồng rau củ quả và thực phẩm an toàn của địa phương.

Các sản phẩm được thu mua chọn lọc và được chế biến, đóng gói theo quy trình và tiêu chuẩn nên chất lượng sản phẩm đầu ra ổn định, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và đảm bảo khâu tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là một cơ sở để các ngân hàng tin tưởng về đầu ra của sản phẩm do người dân trong vùng sản xuất để có các cơ chế hỗ trợ tín dụng cho người dân có nhu cầu, giúp tạo nguồn vốn để người dân mở rộng diện tích trồng rau an toàn và mạnh dạn đầu tư thêm công nghệ, kỹ thuật trong trồng trọt canh tác giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

 

  1. Kết luận:

Căn cứ vào những tính toán phân tích ở trên cho thấy phương án đầu tư dự án Vùng trồng, chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn Ngọc Tảo và đưa vào hoạt động đem lại những hiệu quả thiết thực sau:

Qua phân tích nêu trên cho thấy việc triển khai Dự án đầu tư Vùng trồng, chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn Ngọc Tảo là khả thi và hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội và phù hợp với chủ trương chính sách phát triển của Thành phố Hà Nội, huyện Phúc Thọ, xã Ngọc Tảo.

  1. Kiến nghị:

+ Dự án đầu tư Vùng trồng, chế biến rau củ quả và thực phẩm an toàn thuộc chương trình thu hút đầu tư vào nông nghiệp theo Chương trình 02 – CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội là Dự án thuộc lĩnh vực được ưu đãi đầu tư theo quy định tại Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 và Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND ngày 04/12/2013 của HĐND TP Hà Nội.

+ Có cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư để khuyến khích nhà đầu tư sớm thực hiện dự án.

Một số hình ảnh thực tế tại dự án đã triển khai, trong đó: